Tòa dùng hướng dẫn án dân sự để áp dụng đình chỉ… vụ án hành chính

0
7 Tháng Sáu, 2021

TTO – TAND tỉnh Khánh Hòa sử dụng hướng dẫn của ngành tòa án về dân sự để áp dụng đình chỉ vụ án hành chính nên bị tòa cấp trên ‘tuýt còi’.

Toà án nhân dân Tỉnh Khánh Hoà

>> Xem thêm: Nhân Viên Cắt Tóc Thắng Kiện Doanh Nghiệp Vì Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động

Chiều 5-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết TAND tỉnh Khánh Hòa đang thụ lý lại vụ án hành chính ông Trương Thích ở xã Cam An Bắc (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) khởi kiện yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thửa đất rừng sản xuất số 222 do UBND huyện Cam Lâm cấp cho bà Nguyễn Thị Chung ở cùng địa phương vào ngày 22-9-2014.

Theo hồ sơ, gia đình ông Thích khai hoang thửa đất số 222 diện tích hơn 2.800m2 vào năm 1993 và sử dụng đến nay nhưng chưa làm sổ đỏ.

Tháng 7-2017, khi ông Thích tham gia cùng cơ quan chức năng huyện Cam Lâm kiểm kê khối lượng giải tỏa mặt bằng để làm nhà máy điện mặt trời ở khu vực này thì phát hiện thửa đất rừng sản xuất số 222 của gia đình mình đã được cấp sổ đỏ cho người khác.

Cụ thể, ngày 22-9-2014, UBND huyện Cam Lâm cấp sổ đỏ thửa đất trên cho bà Nguyễn Thị Chung. Sau đó, bà Chung chuyển nhượng thửa đất trên cho vợ chồng ông B. ở cùng xã Cam An Bắc. Ngày 12-3-2015, UBND huyện Cam Lâm cấp đổi sổ đỏ đã cấp cho bà Chung sang tên vợ chồng ông B..

Khi vụ việc được phát hiện, bà Chung thừa nhận chỉ có thửa đất khai hoang tiếp giáp với thửa đất của ông Trương Thích khoảng 5 sào và đã bán cho vợ chồng ông B..

Ngày 7-6-2019, ông Thích khởi kiện vụ án hành chính ra TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy sổ đỏ thửa đất 222 mà UBND huyện Cam Lâm cấp cho bà Chung (sau đó sổ đỏ này được cấp đổi sang vợ chồng ông B.).

Sau khi thụ lý, ngày 10-9-2020, TAND tỉnh Khánh Hòa lại ban hành quyết định đình chỉ vụ án ông Thích khởi kiện. Theo tòa, trong hướng dẫn tại công văn số 64 ngày 3-4-2019 của TAND tối cao thì các sổ đỏ này không phải là đối tượng khởi kiện trong vụ án hành chính.

Đầu năm 2021, ông Trương Thích kháng cáo toàn bộ quyết định đã nêu của TAND tỉnh Khánh Hòa. Xét xử phúc thẩm mới đây, TAND cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận kháng cáo, hủy toàn bộ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính này của TAND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng, công văn số 64 ngày 3-4-2019 của TAND tối cao không phải là nguồn pháp luật, nội dung hướng dẫn dân sự nhưng TAND tỉnh Khánh Hòa áp dụng trong vụ án hành chính là không phù hợp.

Viện kiểm soát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng

Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng khẳng định căn cứ các quy định pháp luật hiện hành thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quyết định hành chính, là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Việc TAND tỉnh Khánh Hòa đình chỉ giải quyết vụ án là không có cơ sở, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông Trương Thích.

>> Nguồn: Báo tuổi trẻ – Duy Thanh

Scores: 4.6 (43 votes)

: Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87