Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

21
03/08/2022 15:00

Khởi kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua nhà đất là yêu cầu khi một trong các bên vi phạm hợp đồng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên còn lại. Tòa án chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện khi người khởi kiện thực hiện đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cụ thể về quy trình khởi kiện liên quan đến loại tranh chấp này.

>> Tham khảo thêm: Khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cần kiểm tra gì

Hệ quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 423 Bộ luật Dân sự 2015, một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

 • Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;
 • Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;
 • Trường hợp khác do luật quy định

Do đó, khi một bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng (tiêu biểu như nghĩa vụ giao tiền đúng hạn, không giao kết hợp đồng mua bán,…) hay vi phạm điều kiện hủy bỏ hợp đồng theo thỏa thuận hoặc theo pháp luật thì một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Khi đó, hợp đồng đặt cọc không có hiệu lực, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận để giao kết hợp đồng chuyển nhượng. Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo quy định tại khoản 1, 2,3 Điều 427 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.
 • Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.
 • Bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.

Khi hủy hợp đồng đặt cọc, bên yêu cầu cần xác định những yêu cầu bồi thường hợp lý.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được ký kết để đảm bảo thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất

>> Tham khảo thêm: Yêu cầu bồi thường thiệt hại tiền đặt cọc mua nhà đất

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất ở tòa án nhân dân có thẩm quyền
 • Tranh chấp điển hình liên quan đến hợp đồng đặt cọc mua nhà đất là yêu cầu đòi lại tiền cọc.
 • Trường hợp các bên không thỏa thuận được có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu Tòa án tuyên bố hủy hợp đồng đặt cọc..

Căn cứ khoản 3 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên bị đơn cư trú hoặc nguyên đơn (nếu có sự thỏa thuận). Trường hợp đương sự ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp thì thuộc thẩm quyền tòa cấp tỉnh (khoản 3 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trình tự thủ tục khởi kiện

Thành phần hồ sơ

 • Đơn khởi kiện: mấu 23-DS Nghị quyết 012/2017/NQ-HĐTP;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (hợp đồng đặt cọc, các văn bản thỏa thuận gia hạn đặt cọc);
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng), nếu người khởi kiện là cá nhân; 
 • Hồ sơ pháp lý khác của người khởi kiện, đương sự khác như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực), nếu là pháp nhân;
 • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao).

>> Tham khảo thêm: Đơn khởi kiện đòi tiền đặt cọc mua bán nhà đất

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI TIỀN ĐẶT CỌC MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Thủ tục thực hiện

Bước 1: Tiếp nhận đơn khởi kiện và thụ lý

 • Nộp đơn khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền. Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện.
 • Tòa án phân công thẩm phán để xem xét và giải quyết đơn khởi kiện.
 • Nếu đơn hợp lệ, Thẩm phán ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định.
 • Người khởi kiện thực hiện đóng tiền tạm ứng và nộp biên lai cho Tòa án.
 • Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án theo quy định pháp luật.

Cơ sở pháp lý: Điều 191, Điều 195, 196 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Bước 2: Chuẩn bị xét xử

 • Lập hồ sơ vụ án, xác định quan hệ tranh chấp, tư cách đương sự…
 • Xác minh, thu thập chấp cứ
 • Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nếu thấy cần thiết
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải
 • Đưa ra một trong các quyết định: tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Cơ sở pháp lý: Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Căn cứ khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử là:

 • Sau khi vụ án được thụ lý, Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý.
 • Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn không quá 02 tháng.

Bước 3: Xét xử sơ thẩm và phúc thẩm (nếu có)

 • Thông qua việc nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng cứ mà các bên đương sự cung cấp hoặc do tự mình thu thập, Thẩm phán sẽ mở phiên tòa sơ thẩm theo thủ tục luật định. 
 • Trường hợp không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án, đương sự có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Trên đây là nội dung hướng dẫn khởi kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Nắm bắt rõ thủ tục để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung trên hoặc cần sự hỗ trợ trực tiếp của luật sư về giải quyết tranh chấp đất đai, vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua hotline để được tư vấn và giúp đỡ kịp thời mọi vướng mắc pháp lý của quý bạn đọc. Xin cảm ơn.

Scores: 3 (3 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

21 Bình luận

21 bình luận trên “Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

 1. Tôi có mua một lô đất giá 820 triệu, Tôi dặt cọc cho người bán bằng hình thức chuyển khoản, Nội dung chuyển khoản là : Đặt cọc lô đất số bao nhiêu, tại khu vực nào.Có xác nhận của Ngân hàng trừ tiền. Sau đó người bán có xác nhận là đã nhận được tiền cọc và xác nhận bán lô đất này với giá 820 triệu và thời gian làm thủ tục chuyển nhượng. Toàn bộ giao dịch được thực hiện trên tin nhắn zalo. Nhưng khi ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng, Người bán lại lật cọc, không bán nữa, và chỉ chuyển trả lại tiền cọc là 20 triệu, và bồi thường 2 triệu. Tôi xin hỏi là Trong trường hợp này tôi có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường tiền cọc hay không ? và thủ tục khởi kiện các bước như thế nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

  1. Trả lời tới Nguyễn Thị Yến.
   Kính chào bạn Nguyễn Thị Yến,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Như vậy, theo như bạ vừa trình bày, hai bên không có thỏa thuận về việc tiền cọc được xử lý như thế nào khi một bên từ chối giao kết hợp đồng. Do đó, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu người này trả một khoản tiền tương đương với khoản tiền cọc mà bạn đã đưa lúc trước.
   – Về thủ tục khởi kiện yêu cầu bồi thường tiền cọc, bạn có quyền khởi kiện bên bán đất lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên bán đất đang cư trú, làm việc để giải quyết; Kèm theo đó là mẫu đơn khởi kiện và các bằng chứng chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ như hợp đồng đặt cọc như tin nhắn zalo mà bạn vừa trình bày để đòi lại khoản tiền đặt cọc.
   – Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: https://luatlongphan.vn/thu-tuc-kien-doi-lai-tien-dat-coc-mua-ban-dat
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi gặp luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng !

 2. Tôi là bên bán, có làm hợp đồng đặt cọc bán nhà với bên mua có thời hạn 3 tháng và nhận 100 triệu tiền cọc. Vì lý do giấy tờ trục trặc chưa hoàn thành nên gia hạn thêm 1tháng nữa và nhận thêm 100 triệu tiền cọc, tổng cộng là 200 triệu. Hết hạn nhưng giấy tờ vẫn chưa giải quyết. 3 tháng sau giấy tờ mới hoàn thành. Hẹn bên mua tiến hành thủ tục mua bán thì bên mua lại hẹn hết lần này đến lần khác. Bên mua còn nói tôi bán ai thì bán, trả tiền cọc lại. Nhưng tôi không đồng ý vì không mua tức là mất cọc. Hẹn nhiều lần không thấy mua nên tôi đã bán cho người khác. Giờ bên mua kiện tôi yêu cầu trả cọc và bồi thường hợp đồng tổng cộng 400 triệu. Cho hỏi quý luật sư trong lúc tôi chậm trễ hợp đồng đặt cọc vì lý do giấy tờ chưa hoàn tất ( có thời gian niêm yết cụ thể tại phòng công chứng) và bên mua hoàn toàn đồng ý, không khiếu nại gì trong thời gian chậm trễ. Vậy trong trường hợp này tôi có sai hay không? Về phía bên mua sau khi giấy tờ đã hoàn thành mà vẫn hẹn nhiều lần ( có bằng chứng ghi âm họ hẹn tới hẹn lui) thì bên mua có sai hay không? Tôi cần những bằng chứng gì cho vụ kiện sắp tới và tôi có khả năng thắng kiện khoảng bao nhiêu? Mong luật sư giúp đỡ. Trân trọng cảm ơn!

  1. Kính chào bạn Hương,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   -theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Bộ luật dân sự 2015: Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   – Như vậy, nếu bạn có bằng chứng chứng minh việc bên mua từ chối thực hiện hợp đồng ( đoạn ghi âm bên mua bảo bán cho ai thì bán), trong trường hợp này sau khi thủ tục đã hoàn tất nhưng bên mua từ chối thực hiện hợp đồng, và thời hạn thực hiện hợp đồng đã chấm dứt thì phần tiền cọc thuộc về bạn.
   – Về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên khác, nếu thời hạn thực hiện hợp đồng hết, mà bên mua không thực hiện hợp đồng thì bạn có quyền chuyển nhượng phần đất đó cho người khác.
   – Về việc chậm trễ trong tiến hành thủ tục làm giấy tờ, heo Án lệ số 25/2018/AL được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua ngày 17-10-2018 và được công bố theo QĐ số 269/QĐ-CA ngày 6-11-2018 của Chánh án TAND Tối cao, nếu bạn chứng minh được việc chậm trễ thực hiện cam kết là do nguyên nhân khách quan (không do lỗi của bạn); và đây không phải là trường hợp bạn không muốn thực hiện cam kết hoặc chậm trễ thực hiện các thủ tục mà là do lỗi của cơ quan tiến hành thủ tục dẫn đến không thực hiện đúng nội dung hai bên đã thỏa thuận thì bạn không phải chịu phạt cọc.
   – Do đó, bạn không phải chịu tiền phạt cọc, mà ngược lại, bên mua nhà vì không thực hiện theo đúng như hợp đồng nên sẽ phải chịu phần tiền cọc đó, bạn không có nghĩa vụ phải trả lại tiền cọc cho bên mua.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng dân sự của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn

 3. Thưa LS tôi mua kiện đòi lại tiền đặc cọc. Khi tôi đặc cọc mua 1 lô đất dự án nền. Nhân Viên tư vấn báo giá là 700tr nhưng khi ký hợp đồng là 1,6 tỷ. Tôi thấy có dấu hiệu lừa gạt. Nên bây tôi mua lấy lại tiền cọc 200tr.
  Cám ơn

  1. Kính chào bạn Nguyễn Ngọc Triều,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   -Theo quy định tại Điều 328 bộ luật dân sự 2015 quy định việc đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Nếu trong trường hợp việc đặt cọc này được ký kết thành hợp đồng đặt cọc có quy định rõ việc đặt cọc để mua đất với giá 700tr thì bạn có quyền yêu cầu công ty bán đất với giá 700tr. Tuy nhiên, trong trường hợp không có hợp đồng đặt cọc hoặc không có bất cứ một văn bản nào có nội dung về việc đặt cọc để mua đất với giá 700tr, mà chỉ có nội dung về việc đặt cọc để mua đất, trong trường hợp này bạn cần Lên làm việc trực tiếp với Công ty yêu cầu họ hoặc phải bán đất với giá 700tr hoặc trả lại tiền cọc và bồi thường phạt cọc (có lập biên bản làm việc, có ghi âm). Song song với việc này bạn gửi đơn lên Ban quản lý dự án và Sở Xây dựng để đề nghị họ cung cấp thông tin dự án xem thử dự án đó có tồn tại hay không, hay chỉ là dự án ma.
   – Trường hợp không làm việc được với Công ty đó thì gửi đơn Tố cáo lên Cơ quan điều tra – Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan điều tra – Công an tỉnh, trình bày vụ việc để cơ quan điều tra giải quyết, hoặc nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng !

 4. Tôi có bán một lô đất biển giá khoảng 14ty 500 triệu và đa nhân đặc cọc 2 tỷ và ngày ký kết HD Đặc cọc là 13/5/2019 tôi co đến văn phòng đăng ký đất đai vào ngày 9/5 tức là trước ngày ký HD Đặc Cọc 6 ngày để làm dịch vụ độ vẽ lại lo đất và trong HD họ nhận 15 ngày và tôi hẹn ngày 15/6 khi nhận được bản vẽ tôi sẽ ký tiếp HD mua bán nhưng vì lý do khách quan nên VPDKĐĐ đã trả kết quả trễ không phải lỗi do tôi cho nên bên mua kiến tôi ra toà và toà xử tôi thua kiện và tôi đã làm đơn Khánh cáo để lên toà phúc thẩm vụ đã được chấp nhận vậy tôi cần thu tục gì để ra toà lần nữa cảm ơn rất nhiều

  1. Kính chào Ngọc Tho Nguyen,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   -theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Bộ luật dân sự 2015: Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   – Với quy định trên, thì bạn có thể bị phạt cọc thì đã chậm tiến độ thực hiện giao dịch dân sự, tuy nhiên theo Án lệ số 25/2018/AL được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua ngày 17-10-2018 và được công bố theo QĐ số 269/QĐ-CA ngày 6-11-2018 của Chánh án TAND Tối cao, nếu bạn chứng minh được việc chậm trễ thực hiện cam kết là do nguyên nhân khách quan (không do lỗi của bạn); và đây không phải là trường hợp bạn không muốn thực hiện cam kết hoặc chậm trễ thực hiện các thủ tục mà là do lỗi của cơ quan tiến hành thủ tục dẫn đến không thực hiện đúng nội dung hai bên đã thỏa thuận thì bạn không phải chịu phạt cọc.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi gặp luật sư chuyên môn của công ty chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng!

 5. Em có hợp đồng mua đất cửa mua bán bất động sản. Như đến UBND thì lô đất đó cửa người khác đường tên quyên sơ hữu đất. E lỡ mua đất mà phải đi lòng vòng. Kho lấy lại tiền đặt cọc họ lỗ Cho. Họ đưa ra thế này thế nọ. Vậy em lỗ mua nữa phải làm sao nhờ pháp luật tư vấn em

  1. Kính chào bạn Trúc Mai,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Đối với trường hợp bên nhận đặt cọc bán đất vi phạm quy định các bên thảo thuận, chị có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết đòi bên kia trả tiền cọc và phạt cọc theo quy định của pháp luật
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 6. Xin luật sư cho tôi hỏi: Tôi đã ký hợp đồng thoả thuận đặt cọc mua 1 nền đất giá 1tỷ780, đã cọc 712tr nhưng nay tôi được biết giá lô đất bán cùng lắm được 900tr. Vậy có cách nào để tôi có thể lấy lại được tiền cọc không. Xin cảm ơn luật sư

  1. Chào chị Hương, đối với trường hợp của chị nên liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn cụ thể chi tiết về hướng giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

 7. Chào luật sư! Mẹ tôi có căn nhà đứng tên ba tôi và mẹ tôi. Ba tôi mất cách đây vài năm. Giờ mẹ tôi muốn bán căn nhà đó. Làm hợp đồng đặt cọc xong , lúc làm giấy tờ sang tên thì mới biết cần phải làm di sản thừa kế cho mẹ mới sang tên được. Vì vậy đến ngày sang tên theo hợp đồng đặt cọc mà di sản thừa kế vẫn chưa xong. Bên mua chấp nhận đợi. Nhưng khi thủ tục hoàn thành thì bên mua không mua nữa mà lại gởi đơn kiện đòi bồi thường hợp đồng đặt cọc. Cho tôi hỏi lúc làm hợp đồng đặt cọc mẹ tôi không biết cần phải làm di sản thừa kế trước thì có phạm luật không ạ? Hợp đồng đặt cọc bị trễ vì lý do làm di sản thừa kế thì có phải bồi thường hợp đồng không ạ? Và sau khi hoàn thành mọi thủ tục mà bên mua không chịu tiến hành công chứng sang tên thì có bị mất cọc không a? Cảm ơn luật sư!

  1. Kính chào Phong,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Đối với trường hợp của bạn, do các bên không có thỏa thuận rõ ràng về việc chờ thực hiện xong các thủ tục khai di sản thừa kế nên đây được xác định là lỗi của mẹ bạn không thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đặt cọc mà các bên ký kết. Vì vậy, khi có yêu cầu bồi thường, mẹ bạn phải bồi thường tiền cọc và phạt cọc theo đúng quy định của BLDS 2015
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 8. Thưa luật sư ! Vốn là người ít học nên tui viết bài này có phần sai chính tả và dấu, mông luật sư độc có gì sai sót mông LS thông cảm
  tui có câu hổi ? Hôm nay tui có đi xem đât nền qua một nhân vien trong dự an giới thiệu, sau khi xem giá của 1 nền là 1 tỷ, sau đó chung tui đi đén thỏa thuận ký hợp đồng đặc cộc với giá cộc là 5 triệu, cùng với trước đó tui có nói và tâm sự với nhân viên rằng…tài chính để thực hiện mua bán đất nền là phụ thuột ở người khát vì vậy tui không thể quyết định, tuy nhiên nhân viên đi cùng tui bảo là đống cọc 5 triệu, gọi là dữ chổ, tuy nhiên tui không có mang theo tiền đẻ mà đặc cọc và nhân viên có cho tui số tài khoản để chuyển khỏa và bảo là nếu ngay mai tui không chịu mua thì họ sẽ trả lại cho tui số cọc nói trên, thế là tui đồng ý ký tên trên giáy chứng nhân và bộ hợp đồng có hai tờ và tui không hề độc hay biết gì trên bản hợp đồng ấy, tốm lại việc đặc coc không thành công vì lý do ca nhân nên tui chưa thể chuyện khoản, nói như thế nêu như tui chậm chuyển cọc hoặc không thi tui co bi truy cứu duy phạm hợp đồng đặc cọc hay không Và nếu như có vấn đề thì tui phải làm gi ? Xin chân thanh cảm ơn LS

  1. Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Do đó, về cơ bản đặt cọc chỉ có hiệu lực khi đã giao tiền, anh chưa giao tiền nên việc đặt cọc không có giá trị pháp lý, do đó, không bị ràng buộc và nếu anh không đưa tiền cọc thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như không phải bồi thường tiền.

 9. Dạ luật sư cho e hỏi vấn đề về mua bán đất không giấy tờ ạ.
  tháng 10 năm 2019 em có quen 1 người làm môi giới bất động sản, do quen biết nên họ giới thiệu bán cho e 1 lô đất tại TP Biên hoà, Đồng Nai là loại đất sổ chung. Em giao dịch chuyển khoản tiền cho người bán và không làm hợp đồng đặt cọc. Sau khi em chuyển khoản xong thì người bán gọi em xuống ký HĐ chuyển nhượng chứ không phải HĐ mua bán hay HĐ chuyển nhượng đất. Do chủ quan nên em không để ý đến HĐ, đầu năm 2020 em mới mở hồ sơ ra xem thì mới biết chỉ có HĐ uỷ quyền của người chủ đất cho em quản lý, sử dụng mảnh đất mà không được chuyển nhượng, mua bán, thế chấp. Cho em hỏi
  1. hiện tại em muốn khởi kiện người bán đất cho em để đòi lại tiền đã chuyển khoản được không ? (vì e được biết theo Luật dân sự 2015 các bên vi phạm hình thức giao dịch thì khởi kiện lên toà để yêu cầu toà tuyên bố giao dịch vô hiệu các bên trả lại cho nhau những gì đã giao dịch), cơ sở pháp lý nào để em có thể làm đơn khởi kiện.
  2. Trong quá trình chuyển khoản tiền cho người bán đất em có nhờ chị gái đi chuyển khoản giúp mà trong HĐ uỷ quyền của chủ đất cho em thì là tên của em vậy có được không? Trong quá trình chuyển khoản nhân viên ngân hàng cũng ghi sai số thửa đất thì có sao không ạ.
  3. Em có phải gửi đơn tố cáo lên UBND cấp xã nơi có đất để tố cáo hành vi của người bán được không?

  Rất mong nhận được phản hồi từ phía luật sư qua email.

 10. Em có cho a trai thuê đất 2năm nay( 6/2018-6/2020). Sau đó a trai tiếp tục thuê e có đồng ý cho a làm đến khi em bán đất và không lấy tiền a trong khoảng thời gian này, nhưng sau đó a muốn trồng măng Tây, em không đồng ý nhưng a vẫn trồng. Trồng xong được một thời gian, a nói muốn mua lại đất của em, sau vài lần thương lượng, bọn em đồng ý bán cho a giá rẻ hơn thị trường để anh làm. Sau đó em thấy anh muốn bán đất em, em đã nói là anh làm em mới để giá thấp hơn thị trường, nếu anh bán thì em sẽ tính theo giá thị trường, a nói anh để làm nên e vẫn ý để giá đó. 1tuần sau a có đặt cọc cho em, vì là anh em trong nhà nên mua bán và đặt cọc đều bằng miệng và qua điện thoại, không viết giấy tờ. Sau đó nhiều người thấy anh đưa người vô coi đất em, họ báo cho em, em hỏi anh thì anh kêu không có, anh để làm. Được thời gian thì người mua đất của em qua anh(họ nghĩ em bán cho anh rồi) có nói với mọi người là mua đất của e với giá cao hơn nhiều, em hỏi thì anh nói không, anh làm, em không tin anh nữa thì anh nói bán cho anh rồi anh muốn làm gì thì làm. Em không đồng ý thì anh nói khi thỏa thuận mua không nói anh không được bán lại, anh muốn làm gì tuỳ anh, và phải theo giá thỏa thuận ban đầu(thấp hơn thị trường). Em không đồng ý nên quyết định hủy hợp đồng, và trả tiền cọc cùng bồi thường cho anh. A không đồng ý nhận lại tiền và bắt buộc e phải giao sổ cho anh. Bây giờ em không muốn bán, a cứ đòi mua, nếu em không bán cho a thi a sẽ báo là đất tranh chấp để em không bán được cho người khác. Vậy cho em hỏi bây giờ em có được quyền đơn phương hủy hợp đồng không? Nếu được thì e ngoài trả tiền cho a còn phải bồi thường những gì ?Vì khi đặt cọc không có đề cập tới vấn đề hủy hợp đồng phải bồi thường bao nhiêu, và em có phải bồi thường tiền măng Tây của a trên đất e không vì em không đồng ý mà a vẫn trồng. Vì bọn e đều giải quyết bằng miệng, không có người làm chứng nên anh lại thay đổi nói khác đi. Em nên giải quyết ạ?

 11. Cho e hỏi với ạ. nhà e có bán 1 mảnh đất, có nhận của bên mua cọc 100 triệu, theo hợp đồng bên mua phải chồng hết tiền trong 40 ngày. nhưng vì thủ tục làm giấy tờ phức tạp, đến nay là được 3 tháng vẫn chưa làm xong. thì nhà e k muốn bán nữa và muốn đền bù cọc lại cho bên mua 100tr + 100tr bên mua đặt cọc. nhưng bên mua không đồng ý, và đòi thêm tiền bồi thường tiền của họ cọc trong 2 tháng qua. trong trường hợp này bên e cần giải quyết thế nào ạ

  1. Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  Hotline: 1900.63.63.87