Hình Phạt Nào Đối Các Cá Nhân Liên Quan Trong Vụ Gian Lận Điểm Thi Ở Hà Giang?

0
22 Tháng Tư, 2019

Trong bản cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thu giữ vật chứng liên quan đến vụ án nhưng lại chưa nêu ai là chủ nhân của những vật chứng đó.

Cơ quan điều tra thu giữ những vật chứng gì?

Theo cáo trạng, để phục vụ cho việc nâng điểm, ngày 27.6, ông Lương tải đáp án chính thức các bài thi do Bộ GDĐT công bố về máy tính chứa phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Từ 30.6 đến 2.7.2018, ông Lương sao chép đáp án đúng đã được tải về và dán vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Sau khi xử lý xong bài thi trắc nghiệm, ông Lương sao lưu kết quả vào đĩa CD để gửi về bộ và chủ tịch hội đồng thi. Ngày 7.7, Lương nói với ông Hoài rằng số thí sinh được nâng điểm rất cao nên sợ khi thông báo điểm Bộ GDĐT kiểm tra. Bởi vậy, ông Lương đề xuất cần sửa chữa bài thi của các thí sinh đã được nâng điểm cho phù hợp với kết quả trong đĩa CD đã gửi về Bộ.

Trong quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thu giữ vật chứng liên quan đến vụ án.

Trong đó, vật chứng liên quan đến vụ án, gồm 1 tờ giấy có kích thước 20x14cm, trong đó có ghi danh sách của 13 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (do Nguyễn Thanh Hoài giao nộp); 1 tờ giấy có kích thước 15x20cm, trên tờ giấy có chữ “chuyên 3”; 1 mẩu giấy khổ 10x9cm trên có ghi: P.T.H.T. (viết tắt), SBD: 0703XX; P: 17; HĐT Hùng an (thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài); 1 mẩu giấy khổ 10 x 4 cm trên có ghi: (Bê) N.M.L. (viết tắt), SBD: 2002XX; P ll (thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài)…

Tuy nhiên, bản cáo trạng này chỉ nêu những vật chứng thu được nhưng lại không nêu rõ những tờ giấy, mẩu giấy này là do ai viết, hay chủ nhân của nó là ai, do ai gửi.

Hình phạt cho các cá nhân vi phạm là gì?

Liên quan vụ gian lận điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, mới đây, Viện KSND tỉnh này đã ra cáo trạng truy tố các bị can: Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Sở GDĐT Hà Giang), Vũ Trọng Lương (Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Bị can Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi; bị can Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Đội Giáo dục, Y tế, Lao động xã hội) về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Toàn bộ bản cáo trạng chỉ nêu tên đích danh một vị phụ huynh nhờ nâng điểm cho con là ông Phạm Văn Khuông. Khi xảy ra vụ án ông này đang là Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Kết quả, con trai ông Phạm Văn Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Có hay không tình tiết tăng nặng trong vụ án này?

Cáo trạng xác định hành vi phạm tội của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, do đó cần phải xử lý về hình sự. Tuy nhiên, cả 5 bị can trong vụ án này đều không xét tình tiết tăng nặng, chỉ xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Cụ thể, đối với các bị can: Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung, quá trình điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình, có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nhiều thành tích trong quá trình công tác.

Ngoài ra, gia đình các bị can: Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Phạm Văn Khuông đều là gia đình có công với cách mạng. Riêng bị can Lê Thị Dung có bác ruột là liệt sĩ nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị can.

Đối với bị can Triệu Thị Chính, quá trình điều tra không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên không được áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, bị can có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình bị can có bố là người có công với cách mạng, nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị can.

Scores: 4.6 (10 votes)

Luật sư: Sỹ Ngọc Thùy Trang

Tôi là Sỹ Ngọc Thùy Trang hiện là chuyên viên pháp lý tại công ty Luật Long Phan PMT. Với kiến thức của mình về lao động, tôi luôn hỗ trợ những người gặp vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp lao động, thủ tục khởi kiện và các vấn đề khác có liên quan. Hy vọng bằng sự nhiệt huyết và tận tình của mình có thể giúp cho nhiều người giải quyết các vấn đề của các bạn.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!