Hảo hảo và bài toán pháp lý về chất cấm

0
31 Tháng Tám, 2021

Mì Hảo Hảo từ lâu đã là một thương hiệu mì ăn liền in sâu trong tiềm thức của người tiêu dùng Việt Nam. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì nhu cầu sử dụng mì ăn liền lại càng tăng cao. Tuy nhiên, cách đây vài ngày thì có thông tin về việc Mì Hảo Hảo xuất khẩu có chứa chất cấm chất Ethylene Oxide (EO) làm nổi lên dư luận trong và ngoài nước. Ngay lập tức, các cơ quan chuyên ngành đã vào việc để làm rõ sự việc trên.

Sản phẩm ăn liền bị FSAI thông báo thu hồi do xuất hiện chất Ethylene Oxide

Mì Hảo Hảo có chứa chất cấm?

Mì Hảo Hảo được xuất khẩu và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới trong đó bao gồm thị trường Châu Âu. Sự việc bắt đầu có chuyển biến khi theo thông tin của Cơ quan an toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đăng trên website ngày 20/8 vừa qua thì một số lô mì Hảo Hảo ở Ireland được xuất khẩu bởi Công ty Acecook Việt Nam có chứa chất Ethylene Oxide (EO), là một chất không được phép sử dụng ở thực phẩm trong thị trường Liên minh Châu Âu (EU).

Chính vì vậy mà FSAI đã ra quyết định thu hồi các lô sản phầm này, cụ thể là mì ăn liền hương tôm chua cay có nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle).

Thông tin ngay sau đó được lan truyền nhanh chóng và các tổ chức, cơ quan có liên quan tại Việt Nam bắt đầu vào cuộc.

Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam có buổi trả lời báo chí ngày 28/8/2021

Các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc

Ngay lập tức sau khi có được thông tin vụ việc, ngày 27/8/2021, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã gửi ngay công văn số 1639/ATTP-NĐTT đến cơ quan có thẩm quyền phụ trách về mặt hàng mì gói, cụ thể là Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) nhằm làm rõ và xác minh vụ việc để thông tin với người tiêu dùng trong nước một cách kịp thời và minh bạch, hạn chế tình trạng gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, ngày 30/8/2021, Văn phòng Chính Phủ cũng có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra và phải có văn bản báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 7/9/2021.

Sau khi nắm bắt được tình hình, ngày 28/8/2021, Bộ Công Thương cũng đã khẩn trương vào cuộc xác minh thông tin và đề nghị Công ty Acecook nhanh chóng báo cáo về quy trình sản xuất cũng như sự khác biệt giữa lô hàng sản xuất được tiêu thụ tại Việt Nam với lô hàng xuất khẩu để có thể đánh giá hàm lượng chất Ethylene Oxide.

Đồng thời Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong để kịp thời xử lý nếu có vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Quy định về chất cấm? Nếu vi phạm có thể bị xử lý hình sự?

Quy định về chất cấm tại Việt Nam

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là từ thông tin Mì Hảo Hảo có chứa hàm lượng chất Ethylene Oxide.

Theo một báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế Mỹ (IARC) tháng 12.2016 thì Ethylene oxide là chất gây ung thư. Từ các bằng chứng mà Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ đưa ra thì Ethylene Oxide qua đường hô hấp có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư hệ tạo lympho như bạch cầu lymphocytic và khi tiếp xúc Ethylene oxide cũng có thể liên quan ung thư gan, phổi, thận, dạ dày và ung thư vú. Do vậy mà chất này bị cấm tuyệt đối ở thị trường Châu Âu.

Pháp luật Việt Nam cũng có các quy định về các loại chất bị cấm dùng trong thực phẩm ở Thông tư 10/2021/TT-BYT sẽ bao gồm các danh mục chất cấm khác nhau, trong trường hợp này của Mì Hảo Hảo là về hàm lượng Ethylene Oxide, theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế thì đây là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

Trong trường hợp nếu thật sự Công ty Acecook có hành vi vi phạm khi đã sử dụng chất cấm này, căn cứ theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam Công ty Acecook có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng chất cấm trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Theo đó, việc xử phạt sẽ căn cứ vào hành vi vi phạm tương ứng được quy định tại các điều khoản. Mức phạt tiền có thể lên tới 500 – 700 triệu đồng (khoản 5 Điều 6 Nghị định 115/2018/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, một số hành vi sẽ có các hình phạt bổ sung như đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm trong một khoảng thời gian nhất định tuỳ theo mức độ vi phạm hay tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định tuỳ theo mức độ vi phạm.

Ngoài ra, hành vi sử dụng chất cấm có các dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật Hình sự 2015 thì cá nhân, tổ chức có liên quan hoàn toàn có thể sẽ bị khởi tố xử lý hình sự tùy vào mức độ vi phạm. Có thể là pháp nhân cũng có thể là các cá nhân co hành vi vi phạm liên quan.

Đây được xem là một trong các sự kiện lớn của nền sản xuất và xuất khẩu ở Việt Nam, có tác động trực tiếp đến thị trường tiêu dùng trong nước và nước ngoài. Do vậy mà vụ việc vẫn đang được các cơ quan có thẩm quyền điều tra, làm rõ để có thể đưa ra kết luận nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là nội dung về vụ việc Mì Hảo Hảo đã gây xôn xao dự luận thời gian qua. Với nội dung được cung cấp phía trên, Công ty Luật Long Phan PMT hy vọng có thể giúp Quý độc giả nắm bắt được thông tin kịp thời, cần thiết. Diễn biến vụ việc trên sẽ tiếp tục được Công ty cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Scores: 4.52 (32 votes)

: Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87