Có cần luật sư tư vấn pháp luật trong vụ án ly hôn đơn phương?

6
19 Tháng Sáu, 2021

Việc thuê Luật sư trong vụ án đơn phương ly hôn là hoàn toàn cần thiết. Bởi lẽ, ngoài việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, các bên còn cần phải phân chia tài sản chung, nợ chung, quyền nuôi con và nhiều vấn đề phát sinh trong thời kỳ hôn nhân cần sự tư vấn, hỗ trợ của Luật sư. Như vậy, đội ngũ Luật sư tại Long Phan PMT sẽ hỗ trợ khách hàng trong những vấn đề gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc.

Có cần Luật sư tư vấn trong vụ án ly hôn đơn phương

Tổng quan về dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật trong vụ án ly hôn đơn phương

Tư vấn về các vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương

Đơn phương ly hôn có thể hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết ly hôn khi có một trong các căn cứ tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật HNGĐ 2014) như sau:

Thứ nhất, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tình trạng vợ chồng trầm trọng: Theo hướng dẫn tại điểm a.1 Mục 8 Nghị quyết Số: 02/2000/NQ-HĐTP, tình trạng vợ chồng được xem là trầm trọng khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 • Khi cuộc hôn nhân rơi vào các trường hợp trên sẽ được xem là căn cứ để nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích hôn nhân không đạt được: Theo hướng dẫn tại điểm a.2 Mục 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP, mục đích của hôn nhân không đạt được có thể hiểu là việc không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Thứ hai, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn. Căn cứ điểm b.2 Mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP, yêu cầu có được chấp thuận hay không còn tùy thuộc vào các trường hợp sau:

 • Trường hợp vợ/chồng đưa ra đồng thời hai yêu cầu tuyên bố người còn lại mất tích và ly hôn: nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn; nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì bác các yêu cầu.
 • Trường hợp đã có quyết định tuyên bố mất tích trước: vợ/chồng của người bị tuyên bố mất tích có quyền yêu cầu xin ly hôn sau khi quyết định có hiệu lực Trong trường hợp này Toà án giải quyết cho ly hôn.

Thứ ba, có yêu cầu ly hôn của các chủ thể mà pháp luật trao quyền thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Tư vấn về phân chia tài sản, quyền nuôi con

Khi ly hôn đơn phương, vợ chồng không thể thỏa thuận phân chia về tài sản, nợ chung, quyền nuôi con và các nghĩa vụ sau ly hôn, lúc này việc xác định sẽ thuộc về Tòa án trên nguyên tắc căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Điều 59 Luật HNGĐ 2014, về vấn đề phân chia tài sản chung, Tòa án xem xét phân chia dựa vào nhiều tiêu chí và nguyên tắc khác nhau như: Hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng; Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Lao động của vợ chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Ngoài ra, về quyền nuôi con, khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Đối với con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi, về nguyên tắc, cha mẹ ly hôn thì phải thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn được với con, nếu không đạt được sự thống nhất thì việc xác định khi ly hôn ai được quyền nuôi con sẽ thuộc về Tòa án. Đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên, khi cha mẹ ly hôn Tòa án sẽ dựa vào nguyện vọng con sẽ theo ai để quyết định.

>>>Xem thêm: Luật sư tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Tư vấn về phân chia tài sản chung và con chung

Tư vấn về thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 53 Luật HNGĐ 2014, quy trình thụ lý khởi kiện vụ án đơn phương ly hôn thông thường theo thủ tục tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, bao gồm các giai đoạn sau:

 • Nộp hồ sơ khởi kiện về việc khởi kiện ly hôn tại TAND có thẩm quyền;
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc kiểm tra xử lý đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Luật sư Long Phan PMT chúng tôi tiếp nhận, cung cấp dịch vụ pháp lý giải quyết tất cả những nội dung pháp lý nêu trên từ tư vấn cho đến trực tiếp tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Công việc Luật sư hỗ trợ trong vụ án ly hôn đơn phương

Tư vấn, lên phương án tố tụng từ khi khởi kiện cho đến khi vụ án kết thúc

Luật sư tư vấn hướng giải quyết những tranh chấp mâu thuẫn và phân tích quyền lợi, nghĩa vụ các các bên trong vụ án đơn phương ly hôn theo đúng quy định của pháp luật

 • Tư vấn xác định có thuộc trường hợp không được ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập chứng cứ, tài liệu cần thiết;
 • Tư vấn giành quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn;
 • Tư vấn phân chia tài sản, giải quyết nợ chung khi đơn phương ly hôn;
 • Tư vấn yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp bên còn lại mất tích;
 • Tư vấn bố, mẹ, người thân thích yêu cầu ly hôn thay cho con bị tâm thần và bị bạo hành;
 • Tư vấn thời gian, quy trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;…

>>>Xem thêm: Dịch vụ luật sư hỗ trợ khởi kiện vụ án tranh chấp ly hôn

Soạn thảo toàn bộ đơn từ, văn bản, luận cứ trong quá trình giải quyết vụ án

 • Soạn thảo đơn khởi kiện đơn phương ly hôn;
 • Soạn thảo đơn kháng cáo;
 • Soạn thảo bản tự khai ly hôn;
 • Soạn thảo đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự;
 • Soạn thảo, xây dựng luận cứ bảo vệ để trình bày tại tòa;
 • Chuẩn bị các hồ sơ khác hỗ trợ Quý khách hàng trong các thủ tục tại Tòa án trước, trong và sau khi giải quyết vụ án đơn phương ly hôn.

Đại diện thân chủ tham gia giải quyết vụ án

Luật sư nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án đối với phần tranh chấp về tài sản trong vụ án ly hôn.

Lưu ý: Luật sư chỉ được nhận ủy quyền đại diện cho khách hàng trong phần tranh chấp tài sản trong vụ án ly hôn Vì vấn đề ly hôn (chấm dứt quan hệ hôn nhân) gắn liền trực tiếp đến nhân thân của hai vợ chồng, khi giải quyết ly hôn, hai vợ chồng bắt buộc phải tham gia tố tụng, không được phép ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng, trừ trường hợp vợ/chồng bị mất năng lực hành vi, bị bệnh tâm thần, là nạn nhân của bạo lực gia đình mà cha, mẹ, người thân thích yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn để bảo vệ quyền lợi cho họ.

Quy trình tiếp nhận dịch vụ

Cách thức tiếp nhận hồ sơ và thực hiện công việc cho khách hàng

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, tài liệu và yêu cầu của khách hàng;

Bước 2: Hội đồng luật sư tiếp nhận và báo phí dịch vụ nếu có thể hỗ trợ theo yêu cầu của khách hàng;

Bước 3: Khách hàng và Luật Long Phan PMT ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý và thanh toán phí theo thỏa thuận;

Bước 4: Luật sư chuyên môn phụ trách nghiên cứu và xử lý các công việc tư vấn cho khách hàng cũng như thực hiện công việc tại tòa án các cấp;

Bước 5: Luật sư chuyên môn phụ trách thông báo tiến độ xử lý tại tòa án và tư vấn hướng giải quyết tiếp theo cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

Quy trình tiếp nhận dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương

Cam kết chất lượng dịch vụ

Với tôn chỉ “Tận tâm – uy tín – hiệu quả”, công ty Luật Long Phan PMT cam kết với khách hàng về chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đảm bảo về chất lượng dịch vụ pháp lý, đảm bảo thực hiện công việc theo đúng quy định pháp luật, đúng lương tâm, đạo đức hành nghề của một luật sư, chúng tôi còn mang đến sự hài lòng và an tâm đến quý khách hàng.

Không chỉ thế, dịch vụ luật sư của công ty Luật Long Phan PMT luôn luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình, cống hiến tri thức pháp luật và mang lại hiệu quả công việc cao nhất cho khách hàng.

Bên cạnh những quyền lợi và cam kết về chất lượng dịch vụ, công ty Luật Long Phan PMT còn có một ưu đãi đặc biệt đối với những khách hàng đã tin tưởng và đã sử dụng dịch vụ của công ty đó là chính sách hậu mãi. Cụ thể là khi Quý khách hàng đã sử dụng qua dịch vụ của công ty luật chúng tôi thì đến những lần sử dụng tiếp theo, Quý khách hàng có thể sẽ được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề pháp lý MIỄN PHÍ.

>>>Xem thêm: Thù lao của luật sư trong vụ án ly hôn được tính như thế nào?

Thông tin liên hệ

Công ty Luật Long Phan PMT luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến của Quý khách hàng để giải đáp các thắc mắc trong thời gian nhanh nhất có thể. Mọi thông tin của khách hàng luôn được lắng nghe qua các nguồn sau:

Liên hệ trực tiếp

 • Tại TRỤ SỞ CÔNG TY: Tầng 14 Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, quận 3, TP. HCM
 • Tại Văn Phòng Luật sư Quận Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Bình Thạnh, HCM

Liên hệ trực tuyến

Luật Long Phan PMT nhận hỗ trợ dịch vụ luật sư trực tuyến 24/7 qua các hình thức như sau:

 • Tư vấn pháp luật qua EMAIL: pmt@luatlongphan.vn
 • Tư vấn pháp luật qua FACEBOOK: Fanpage Luật Long Phan
 • Tư vấn luật qua ZALO: 0819700748
 • Tư vấn qua TỔNG ĐÀI ĐIỆN THOẠI 1900 63.63.87

Trên đây là bài viết về thông tin có cần Luật sư tư vấn pháp luật trong vụ án ly hôn đơn phương không. Nếu có vấn đề nào cần được hỗ trợ tư vấn hôn nhân gia đinh vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900.63.63.87, Luật sư Hôn nhân gia đình hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều khách hàng với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Hotline 1900.63.63.87 luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc từ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi, kết nối bạn đến với những tư vấn từ những luật sư giỏi về chuyên môn, nhiệt tình trong công việc.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 4.7 (51 votes)

Luật sư: Đỗ Thanh Lâm

Luật sư Đỗ Thanh Lâm- thành viên Đoàn luật sư TP.HCM, Luật sư điều hành Công ty Luật Kiến Việt và hiện đang làm Luật sư cộng sự tại Công ty Luật Long Phan PMT. Luật sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, tư vấn về các vấn đề từ kết hôn đến ly hôn, và luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu. Đã thành công trong nhiều vụ án tranh chấp để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng và nhận được sự tín nhiệm cao từ khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

6 Bình luận

6 bình luận trên “Có cần luật sư tư vấn pháp luật trong vụ án ly hôn đơn phương?

 1. Tôi ở Mỹ về Việt Nam kết hôn tại UBND huyện châu Thành, Tỉnh Kiêng Giang. Nay Tôi muốn ly hôn. Lệ Phí bao nhiêu? mất bao lâu? Xin tư vấn và giúp đởm. Cám ơn